Application

3 แอพฯ น้อมรำลึกถึง “ในหลวง”

AppReview ขอแนะนำแอพฯ ที่พูดถึงพระราชกรณียกิจ พระราชดำรัส และพระบรมราโชวาท เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์

ในขณะทีมงานกำลังเขียนบทความเกี่ยวกับแอพฯ ตัวนึงในฉบับเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่คนไทยเศร้าโศกและหลั่งน้ำตาให้กับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ที่เป็นที่รักยิ่งของคนทั้งชาติ เพราะฉะนั้นในฉบับนี้ทีมงาน AppReview จึงขอแนะนำแอพฯ ที่พูดถึงพระราชกรณียกิจ  พระราชดำรัส และพระบรมราโชวาท เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์

3 application

App:                     สุขพอที่พ่อสอน
By:                        Electronic Government Agency (Public Organization) Thailand
Price:                   Free
Requirement:   iOS / Android

แอพฯ ที่รวมพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท และพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ในที่เดียว เมื่อเราเข้ามาที่หน้าแอพฯ ครั้งแรกจะเข้าสู่หน้าประมวลพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทแบบรายปีไว้ให้อ่านกัน หรือกรณีถ้าต้องการเลือกอ่านเป็นหัวข้อต่างๆ เช่น การศึกษา การพัฒนา ความยุติธรรม สามารถเลือกอ่านได้ที่เมนู “พระราชดำรัส”

01-01 01-02

นอกจากนี้แอพฯ “สุขพอที่พ่อสอน” สามารถเลือกพระบรมฉายาลักษณ์ และนำพระราชดำรัส/พระบรมราโชวาทที่ต้องการ ทำเป็นภาพขึ้นมาเพื่อแชร์ออกไปผ่าน Facebook/E-mail หรือบันทึกบน Photo Album ได้ที่เมนู “ส่งต่อ”  ทีมงานได้อ่านทุกข้อความแล้วสามารถนำไปปรับใช้ให้กำลังใจชีวิตได้ดีมาก ๆ

01-03 01-04

 

icon-02

App:                            OHM Books Shelf
By:                              Apptividia Co., Ltd
Price:                         Free
Requirement:         Android

แอพฯ ที่จัดทำขึ้นโดยสำนักราชเลขาธิการ ซึ่งในแอพฯ นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท หนังสือที่สำนักราขเลขาธิการจัดทำขึ้น และจุดเด่นที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือ “รวมภาพพระราชกรณียกิจ” ที่หาชมได้ยากตั้งแต่ปี 2503 ไปจนถึง 2549 พร้อมข้อมูลทั้งในภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

02-01 02-02

จุดเด่นของแอพ OHM Books Shelf คือผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ได้ โดยเลือกหัวข้อที่ต้องการและกดปุ่ม “Download” เสร็จแล้ว เมื่อโหลดเสร็จ ก็จะเปิดดูได้แม้จะไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต นอกจากนี้หากตอนดาวน์โหลดอยู่แล้วเผลอปิดแอพฯ ถ้ากลับมากดดาวน์โหลดอีกครั้ง จะเริ่มดาวน์โหลดต่อจากจุดล่าสุด โดยไม่ต้องเริ่มใหม่ ทีมงานยอมรับเลยว่าเป็นแอพฯ ที่ข้อมูลแน่นและละเอียดมากที่ควรเก็บไว้บนเครื่องอย่างยิ่ง

02-03 02-04

 

icon-03

App:                            Fonluang+
By:                              Digital Mind Co.,Ltd.
Price:                         Free    
Requirement:         iOS / Android

หลายท่านคงทราบดีว่า “ฝนหลวง” เป็น 1 ในโครงการพระราชดำริของในหลวง ที่ทรงห่วงราษฎรยามขาดแคลนฝนและน้ำ แอพฯ Fonluang+ จึงเกี่ยวกับสภาพฟ้าฝนเช่นกัน เพราะจะบอกข้อมูลสภาพอากาศ ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ปฏิบัติการฝนหลวง พร้อมพื้นที่ฝนตกแบบอัพเดตวันต่อวัน และดูย้อนหลังได้

03-01 03-02

นอกจากข้อมูลสภาพดินฟ้าอากาศแล้ว แอพยังบอกปริมาณน้ำในเขื่อนที่มีอยู่ในทั่วประเทศเพื่อให้เตรียมตัวในสถานการณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโครงการฝนหลวง ความเป็นมาของโครงการ พระราชกรณียกิจที่เกี่ยวกับการทำฝนหลวง ศูนย์ปฏิบัติการ คลิปวิดีโอการทำฝนหลวง เป็นต้น นับได้ว่าเป็นอีก 1 โครงการของในหลวงที่ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มที่

03-03 03-04

 

สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า ทีมงาน AppReview

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top