Gadget

Garmin Fenix 5 สุดยอดนาฬิกา GPS มัลติสปอร์ต | onepunch

การ์มินประเทศไทย ได้ทำการเปิดตัวนาฬิกามัลติสปอร์ตรุ่นใหม่ Garmin Fenix 5 อย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และซีรี่ย์นี้มีถึง 3 รุ่นด้วยกัน

การ์มินประเทศไทย ได้ทำการเปิดตัวนาฬิกามัลติสปอร์ตรุ่นใหม่ Garmin Fenix 5 อย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และซีรี่ย์นี้มีถึง 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Fenix 5S, Fenix 5 และ Fenix 5X โดย Fenix 5 จะมีรุ่นหน้าจอธรรมดา และรุ่นหน้าจอ Sapphire ให้เลือก

สำหรับ Fenix 5 เป็นรุ่นต่อยอดจาก Fenix 3 และ Fenix 3 HR (ไม่ต้องตกใจว่า Fenix 4 หายไปไหน เพราะข้าม 4 มา 5 เลย) โดยยังคงดีไซน์ที่เรียบ หรู ดุ เท่ วัสดุดูดีพรีเมี่ยม ไว้เหมือนเดิม แน่นอนว่ารุ่นใหม่ต้องมีการปรับปรุงซอฟต์แวร์ภายในให้ดีขึ้น สำหรับการบทความนี้ทีมงาน What Phone ได้ Fenix 5 รุ่นหน้าจอธรรมดามาทดสอบ ซึ่งจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ดีไซน์ภายนอก

 

สำหรับ Garmin Fenix 5 มีการปรับเรื่องขนาดหน้าปัดให้เล็กลงเหลือ 47 มิลลิเมตร จากรุ่นก่อนหน้า Fenix 3 ที่มีขนาดหน้าปัด 51 มิลลิเมตร (Fenix 5X มีขนาดหน้าปัด 51 มิลลิเมตรเท่ากับ Fenix 3) แต่หน้าจอมีความละเอียด 240 x 240 พิกเซลมากกว่ารุ่นก่อน นั่นหมายความว่าหน้าจอจะคมชัดมากขึ้นนั่นเอง

 

นอกจากขนาดตัวเรือนที่เล็กลงแล้ว ความหนาก็บางลงเช่นกัน ทำให้ผู้หญิงหรือผู้ชายที่มีข้อมือเล็กก็สวมใส่ได้อย่างสบาย ไม่เหมือนกับ Fenix 3 เมื่อสวมใส่แล้วจะดูเทอะทะ (แต่ถ้าหากใครชอบหน้าปัดเล็ก ก็ลองมอง Fenix 5S หน้าปัด 42 มิลลิเมตรได้)

 

สำหรับปุ่มต่างๆ ยังคงมีอยู่ 5 ปุ่มเหมือนเดิม โดยเรียงจากบนลงล่าง ฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่มไฟ เมื่อกดค้างจะเป็นเมนูลัดต่างๆ ถัดลงมาจะเป็นปุ่มเลื่อนหน้าจอขึ้น เมื่อกดค้างไว้จะเข้าสู่เมนูตั้งค่า ล่างสุดจะเป็นปุ่มเลื่อนหน้าจอลง ฝั่งขวาจะเป็นปุ่มเข้าโหมดออกกำลังกายต่างๆ และปุ่มย้อนกลับ

 

นอกจากนี้ขนาดของสายซิลิโคนก็เล็กลง รวมถึงการถอดเปลี่ยนสายก็ง่ายขึ้นด้วย สำหรับรุ่นก่อนหน้าจะต้องใช้อุปกรณ์ในการถอดสายออก แต่สำหรับตัวสายของ Fenix 5 นั้นจะมาพร้อมกับตัวล็อคมาเลย เพียงแค่ดันล็อคก็สามารถถอดเปลี่ยนสายได้แล้ว ซึ่งเรียกระบบนี้ว่า Quick Fit

 

Heart Rate Sensor เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้านหลังตัวเรือนของ Fenix 5 นั้นนูนน้อยลง และมีการปรับเปลี่ยนสายชาร์จใหม่ จากเดิมต้องเป็นแท่นล็อคตัวเรือนก็เป็นสายชาร์จที่เสียบเข้ากับตัวเรือน โดยพอร์ตสำหรับชาร์จก็จะอยู่ข้างๆ Heart Rate Sensor

         

สำหรับรุ่นนี้โดยรวมแล้วดูเป็นนาฬิกามากขึ้น เนื่องจากขนาดหน้าปัดและสายเล็กลงเท่าๆ กับนาฬิกาทั่วไป รวมถึงน้ำหนักที่ลดลงมา ทำให้สวมใส่แล้วไม่หนักตรงข้อมือมากนัก

รองรับการออกกำลังกายมากมาย

 

Fenix 5 เป็นนาฬิกามัลลิสปอร์ต ซึ่งจะรองรับการออกำลังกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง, วิ่งเทรล, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, ปีนเขา, สกี, สโนว์บอร์ด, พายเรือ, กอล์ฟ และไตรกีฬา ใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบหลากหลาย รุ่นนี้ถือว่าเหมาะสมเลย

 

ในส่วนของการแสดงผลบนนาฬิกานั้น ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นเลย์เอาท์แบบ 4 ช่อง, 3 ช่อง, 2 ช่อง หรือ 1 ช่อง อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหน้าจอสำหรับการแสดงผลเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากที่เราเลือกไว้ในหน้าแรกได้อีก

 

นอกจากช่วงออกกำลังกายแล้ว ในชีวิตประจำวัน Fenix 5 ยังสามารถใช้งานเป็น Fitness tracking ได้ สามารถตรวจจับก้าวเดิน, ก้าวขึ้นบันได, ตรวจอัตราการเต้นของหัวใจตลอดทั้งวัน, วัดคุณภาพการนอนหลับ มีการแจ้งเตือนให้ขยับตัวเมื่ออยู่นิ่งจนเกินไป

ใช้งานร่วมกับ Garmin Connect

 

ในการใช้งานเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน, ซิงค์ข้อมูล, ดูสถิติการออกกำลังแบบละเอียดนั้น จะต้องทำการเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่น Garmin Connect เช่นเคย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ผู้ออกกำลังกายก็จะนำมาวิเคราะห์แผนการฝึกซ้อมว่าเป็นไปตามแผนหรือไม่

นอกจากนี้ Fenix 5 ยังเป็นสมาร์ทโฟนมีการแจ้งเตือนต่างๆ จากสมาร์ทโฟนไปยังตัวนาฬิกา แน่นอนว่ามีการรองรับภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีการแสดงผลนัดหมายจากปฏิทิน สภาพอากาศ เข้ามาในนาฬิกาด้วย ถือว่าเป็นข้อดีในการสวมใส่นาฬิกาในชีวิตประจำวันด้วย

แบตเตอรี่อึดขึ้น

ถึงแม้ขนาดจะเล็กลง แต่แบตเตอรี่ก็ไม่ได้เล็กตาม Garmin ได้เคลมว่า Fenix 5 นี้สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ และสามารถใช้งานในโหมด GPS ถึง 24 ชั่วโมง และ 75 ชั่วโมงในโหมด UltraTrac

Garmin Fenix 5

Garmin Fenix 5 ถือว่าเป็นนาฬิกามัลติสปอร์ต์ที่ยอดยเยี่ยมรุ่นนึงในตอนนี้ ด้วยดีไซน์ที่ลงตัวสวยงาม มีการทำการบ้านเพื่อผู้ใช้งานมาดีขึ้น อีกทั้งฟีเจอร์ที่มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย และแบตเตอรี่ที่อึดขึ้น ใครที่กำลังมองหานาฬิกาสำหรับออกกำลังกายใหม่ที่มีฟีเจอร์ครบครันและดีไซน์สวยงาม Fenix 5 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และถ้าหากใครที่ต้องการหน้าจอที่ทนต่อรอยขีดข่วนขึ้น คงต้องเลือกรุ่นหน้าจอ Sapphire แทน

คุณสมบัติ

  • ขนาด 9” x 1.9” x 0.6” (47.0 × 47.0 × 15.5 มม.)
  • ขนาดหน้าจอ 2” (30.5 มม.)
  • การแสดงผล 240 × 240 pixels; เห็นได้ชัดกลางแสงแดด, แสดงผลตลอดเวลา, ใช้พลังงานน้อย, แสดงผลแบบสี
  • น้ำหนักรวมสายซิลิโคน 0 กรัม
  • การใช้งานแบตเตอรี่ 2 สัปดาห์ ในโหมดปกติ, 24 ชั่วโมง ในโหมด GPS, 75 ชั่วโมง ในโหมดประหยัดพลังงาน
  • ความสามารถในการกันน้ำ 10 ATM
  • ความจำภายใน 64 MB; ใช้ได้จริง 54 MB

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top