Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิว Flash Plus 2 สวยเฉียบด้วยโลหะ ชนะใจด้วยความสามารถครบครัน

Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ชูจุดขายด้วยประโยค “More Than Metal” ซึ่งรุ่นนี้เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบหรู คมเข้มสไตล์โลหะจริงๆ

Flash Plus 2

กลางปี 2016 นี้ มีเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมสโลแกนสะกดใจว่า “More Than Metal” อย่าง Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนที่มาในลุคแห่งความเรียบหรูจากความงามจากฝาหลังวัสดุโลหะพร้อมลวดลายโลหะที่สวยงาม ร่วมกับวัสดุเงาวาวสีดำที่สื่อถึงความสวยสง่า เมื่อผสานรวมกันแล้ว จึงได้ซึ่งสมาร์ทโฟนที่มีความเรียบหรูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แต่ด้วยตัวเครื่องที่ใช้วัสดุโลหะร่วมด้วย จึงทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร และฝาหลังโลหะนั้นมีความแน่นหนาจนทำให้แกะออกยากไปสักนิด

นอกจากความเงางามภายนอกแล้ว Flash Plus 2ยังแสดงความสดใสจากภายใน ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) พร้อมอินเตอร์เฟซเมนูรูปแบบใหม่ที่มาในรูปแบบ Pure Android จากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาร์ชแมลโลว์ ให้ทั้งความสวยงามและการใช้งานที่สะดวก รวดเร็ว นอกจากนี้ Flash Plus 2 ยังรองรับการสั่งงานผ่านการเคาะจอ (Double Tap) หากเคาะจอ 2 ครั้งจะเป็นการสั่งงานเพื่อเปิดและปิดหน้าจอ แต่ Alcatel Flash Plus 2 น่าจะมีการสั่งงานผ่านหน้าจอในรูปแบบอื่นๆ ที่มากกว่านี้

Flash Plus 2 มาพร้อมสเปคที่เพียงพอกับทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยชิปเซตประมวลผลแรงระดับ Octa-core 1.7 GHz, RAM 2 GB สำหรับรันแอพพลิเคชั่นต่างๆ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 (มาร์ชเมลโลว์) ซึ่งมีข้อดีในส่วนของระบบปฏิบัตารแอนดรอยด์ที่ได้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องพลังความแรง และความลื่นไหลจาก Flash Plus 2 ก็ยังอยู่ในระดับที่น่าประทับใจ ใช้งานสะดวก เปิดเมนูต่างๆ รวดเร็วทันใจ

แต่จุดเด่นของ Flash Plus 2ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะ Flash Plus 2 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มโฮมด้านล่างหน้าจอ เพียงตั้งค่า บันทึกลายนิ้วมือ (สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ) ไว้ในตัวเครื่อง ก็สามารถปลดล็อคหน้าจอผ่านการสแกนลายนิ้วมือได้ทันที และยังมีระบบรักษาความปลอดภัย 2 ชั้น ที่เลือกได้ว่าจะใช้งานร่วมกับการใส่รหัสผ่าน PIN หรือการลากเส้นร่วมด้วย

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Flash Plus 2มีขนาดหน้าจอแสดงผลใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา กล้องหน้าพร้อมไฟแฟลช และมีไฟแจ้งเตือนสถานะซ่อนอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาใต้หน้าจอ มีจุดเด่นอย่างปุ่มโฮมแบบปุ่มกดที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ ขนายข้างด้วยปุ่ม Back และปุ่ม Option ที่ซ่อนอยู่ แต่สว่างได้ด้วยแสงไฟใต้ปุ่มสีฟ้า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านขวาของตัวเครื่อง มีทั้งปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง จับภาพหน้าจอและอื่นๆ และปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้งานเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของเครื่อง มีทั้งช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่างจะมีลักษณะคล้ายกับด้านบน มีพอร์ต microUSB 2.0 และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของFlash Plus 2 มีลักษณะเงาวาวดูหรูหราด้วยวัสดุโลหะพร้อมลวดลายดูหรหรา กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลและแฟลชจัดวางคู่กัน ถัดลงมาคือส่วนของลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนบริเวณใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์ที่มีลักษณะเป็นแนวยาวแบบฝังลงในเครื่อง บริเวณด้านข้างแบตเตอรี่มีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ซิม 2 ขนาด และช่องใส่หน่วยความจำ microSD

13 Megapixel Camera

Flash Plus 2ใช้กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชเป็นกล้องหลัก ควงคู่มากับกล้องหน้าความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชเช่นกัน รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p มีลูกเล่นแต่งภาพในตัวกล้องมาให้พอสมควร ทั้งเอฟเฟคต์สีแต่งภาพ ถ่ายภาพแบบ HDR แต่ความพิเศษจาก Flash Plus 2ก็คือแอพพลิเคชั่นสำหรับแต่งภาพเซลฟี่ ทั้ง Camera 360, Fotor และ SelfieCity ที่เอาใจหนุ่มสาวผู้รักการเซลฟี่แบบเต็มพิกัด อยากได้ความขาวเนียน สวยใสแบบนี้ก็จัดไปเลย ส่วนเรื่องคุณภาพภาพถ่ายจำFlash Plus 2 ถือว่าน่าพอใจ ภาพถ่ายในบางสภาพแสงยังดูหม่นกว่าวัตถุจริง แต่สามารถปรับแก้ภายหลังได้ มีฟีเจอร์แตะจอเพื่อโฟกัสภาพให้คมชัดด้วย แต่จากเครื่องทดสอบ ยังพบปัญหาการทัชจอแล้วกล้องไม่โฟกัสภาพตามต้องการอยู่บ้าง
ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

ภาพถ่ายคมชัดอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก Flash Plus 2 มีให้ครบครันทั้งเครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลผ่านหน้าจอใหญ่ Full HD 5.5 นิ้ว วิทยุ FM สำหรับฟังเพลงและข่าวสารอื่นๆ แต่ในรุ่นนี้มีจุดเด่นที่เครื่องเล่นเพลงที่มีให้เลือกทั้ง Google Play Music และ Music จากในเครื่อง ซึ่งมีอินเตอร์เฟซสวยงามกว่าเครื่องเล่นเพลงที่มากับเครื่องทั่วไป

Connectivity

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ Flash Plus 2รองรับทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G, Wi-Fi สำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตและเชื่อมต่อโลกโซเชียล รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับทั้งไมโครซิมและนาโนซิม) นอกจากนี้ Flash Plus 2 ยังมีฟีเจอร์พิเศษอย่าง Turbo Download ที่ทำให้การดาวน์โหลดข้อมูลรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งาน Wi-Fi และ 4G LTE ร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดาวน์โหลดข้อมูล

Final Opinion & Conclusion

Flash Plus 2 ชูจุดขายด้วยประโยค “More Than Metal” ซึ่งรุ่นนี้เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบหรู คมเข้มสไตล์โลหะจริงๆ เพราะนอกจากความเรียบหรูที่มากับรุ่นนี้แล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยสเปคที่แรงเอาเรื่องจาก CPU Octa-core ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) เซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช รวมถึงจุดเด่นของรุ่นนี้อย่างการสแกนลายนิ้วมือ นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจ และได้ฟีเจอร์ระดับสูงต่างๆ มาอีกด้วย

Strength

 • หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
 • CPU Octa-core 1.8 GHz
 • RAM 2 GB / หน่วยความจำภายใน (ROM) 16 GB / เพิ่ม microSD ได้
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (มาร์แมชโลว์)
 • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้าความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G / Wi-Fi / Wireless Display
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิมและนาโนซิม)
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

Weakness

 • ฝาหลังโลหะแกะออกค่อนข้างยาก
 • แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

รูปตัวเครื่อง Flash Plus 2

 Alcatel Flash Plus 2-01

Alcatel Flash Plus 2-002 Alcatel Flash Plus 2-003

รูปหน้าจอ Flash Plus 2

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 4,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 152.6 x 76.4 x 8.2 มิลลิเมตร, 157 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

LTE 850 / 1800 / 2100 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 3,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)
หน่วยประมวลผล Mediatek MT6755BM Octa-core 1.8 GHz CPU, Mali-T860
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 128 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM และ Nano SIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด Full HD 1080 x 1920 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว (401 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, LED Flash
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, LED Flash
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 1280 x 720 (เอชดี)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wireless Display
3G HSDPA 42.2 Mbps
4G LTE 150 Mbps
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิว Flash Plus 2 สวยเฉียบด้วยโลหะ ชนะใจด้วยความสามารถครบครัน
To Top